Trùn chỉ là một trong những loại thức ăn ưa chuộng của nhiều loại cá cảnh, nhưng bảo quản trùn chỉ như thế nào luôn khiến nhiều người hoang mang. Vậy nên bảo vệ trùn chỉ như thế nào? Có nên đông lạnh trùn chỉ hay không? Cùng tìm hiểu xem nhé!
Trùn chỉ cung cấp lượng dinh dưỡng cao cho cá
Trùn chỉ có tên khoa học là Tubifex và được xếp vào bộ Tubificidae. Đây là một loại giun thân hình mảnh, màu hồng hoặc hồng sẫm. Trùn chỉ được xem là một trong những loại thức ăn giàu đạm, giúp cung cấp hàm lượng dinh dưỡng lớn cho cá.
Trùn chỉ thường sống thành đàn, cụm lớn, được tìm thấy ở vùng nước chảy chậm, hay đầm lầy, ao tù,... hoặc những nơi mà nhiệt độ nước luôn ấm và ô nhiễm, nghèo oxy. Những con trùm chỉ chỉ có sống hàng nhiều tháng trong một vùng nước gần như có rất ít oxy, chúng đạt được kỷ lục về sức chịu đựng môi trường ô nhiễm nặng - nơi là không còn một động vật nào sống sót.
Mặc dù trùn chỉ có thể dễ dàng sống trong môi trường tự nhiên nhưng khi bắt về trùn chỉ cực kỳ khó bảo quản và khó nuôi. Vì thế, có nhiều bạn thắc mắc rằng có nên đông lạnh trùn chỉ hay không? Cách bảo quản trùn chỉ như thế nào cho hợp lý?
Bởi vì trùn chỉ rất nhanh chết, nếu bạn cho trùn chỉ vào tủ lạnh thì chưa kịp đông trùn chỉ dã chết hết rồi. Hậu quả sẽ khiến cho tủ lạnh của bạn nồng nặc mùi trùn thối và không còn con trùn chỉ nào sống sót. Do đó, bạn không nên đông lạnh trùn chỉ nếu như không có kinh nghiệm.
Trùn chỉ cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng cho cá
- Cách lọc trùn chỉ
Trùn chỉ khi mua về thì tỷ lệ trùn chết, bùn lẫn với trùn sống rất nhiều. Vì thế, nếu bạn không lọc mà cho cá hồ ăn sẽ gây ô nhiễm nước và gây bệnh cho cá.
Để lọc sạch trùn chỉ, bạn cần tiến hành theo các bước sau:
+ Bước 1: Đổ trùn ra nền xi lắng, tốt nhất là nơi có ánh nắng mặt trời.
+ Bước 2: Để trùn khoảng 45 phút cho chất bẩn, trùn chết lắng xuống dưới.
+ Bước 3: Bóc phần mặt trùn phía trên sau đó cho trùn và thùng xịt nước 4 - 5 lần cho đến khi nước trong. Phần trùn chỉ đó bạn có thể cho cá ăn được.
- Cách bảo quản trùn chỉ
Vì không thể đông lạnh nên bạn cần bảo quản trùn chỉ sao cho trùn không bị chết. Có nhiều cách bảo quản trùn chỉ, nhưng thông thường người ta thường làm theo cách sau:
+ Cho trùn chỉ vào trùng nước khoảng 10 - 15cm và sục oxy liên tục.
+ Khi nước có hơi bợn vàng thì bạn nên thay nước mới.
+ Với cách làm, bạn có thể bảo quản trùn chỉ được từ 3 - 4 ngày đến 1 tuần.
Trên đây là những thông tin về cách bảo quản trùn chỉ, hy vọng giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để sử dụng và bảo quản trùn chỉ sao cho hiệu quả nhất.
Công ty Trùn Chỉ Sài Gòn là một trong những địa chỉ cung cấp trùn chỉ giàu dinh dưỡng để cá có thể ăn được những thức ăn chất lượng nhất.
Với những thông tin trên, nếu bạn còn thắc mắc muốn được tư vấn hỗ trợ thì hãy gọi hotline: 0972 357 977 để được giải đáp mọi thắc mắc.