Trùn chỉ có màu hồng đậm, là món ăn khoái khẩu của cá kiểng, cá giống giúp cho nhiều người nông dân miền tây kiếm bộn tiền.
Vợt dùng để xúc trùn chỉ
Trùn chỉ là giống giun nước có thân hình rất mảnh, màu hồng đặc trưng. Chúng thường sống ở những vùng nước chảy chậm, đầm lầy, ao, hồ, tại những nơi nước luôn ấm và ô nhiễm, thiếu khí oxy. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, trùn chỉ là món ăn “khoái khẩu” của cá cảnh, cá giống.
Để phục vụ nhu cầu sử dụng trùn chỉ, từ nhiều năm nay các hộ dân ở miền Tây cùng tham gia xúc, bán cho các vùng nuôi cá ở An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ,... Một người dân làm nghề xúc trùn chỉ hơn 5 năm cho biết rằng, bên cạnh phương tiện đi lại, người xúc trùn chỉ có dụng cụ đơn giản, chỉ cần có một chiếc vợt, 1 thau nhựa để bắt và ủ trùn chỉ.
Mặc dù trùn chỉ có quanh năm nhưng thời điểm nhiều người làm nghề đi xúc trùn chỉ tập trung nhiều nhất vào tháng 2 đến tháng 11 (âm lịch), khi các vùng nuôi cần thức ăn cho cá giống. Các tháng còn lại trong năm, lượng khách mua trùn chỉ giảm, thường chỉ là những người nuôi cá cảnh, nhu cầu thấp nên ít người đi xúc trùn chỉ.
Người xúc trùn chỉ cần có sức khỏe, ở những nơi nước sâu cần phải dùng thêm ống thở. Do công việc phải ngâm mình trong nước nên họ thường làm việc chỉ từ 4 - 5 giờ mỗi ngày, khoảng từ 7h - 9h sáng và 15h - 17h chiều.
Những người làm nghề xúc trùn chỉ có nhiều kinh nghiệm cho biết, thường tập trung xúc trùn chỉ ở quanh các khu vực nuôi thủy sản như trong đê bao nước đọng lâu năm hoặc ao nuôi cá tra,.. vì đây là môi trường thích hợp để trùn chỉ sinh sôi và phát triển.
Trùn chỉ xuất hiện ở những nơi có nhiều chất hữu cơ phân hủy
Bên cạnh những người đàn ông làm nghề xúc trùn chỉ thì phụ nữ sẽ là những người tham gia buôn bán. CÁc chợ bán trùn chỉ dã chiến thường có ở khắp các vùng nuôi cá ở miền Tây như An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang,... Người làm nghề xúc trùn chỉ sẽ làm quanh năm, kể cả những lúc nắng hay mưa, khi cần tiền là sẽ vác vợt ra sông.
Để tránh trùn chỉ bị chết trong quá trình vận chuyển, người bán thường cho chúng vào túi nilon. Mỗi túi chứa khoảng 1kg trùn và cho thêm nước đá. Sau khi đãi, trùn được cho vào hồ nước sạch chạy oxy để xử lý tiếp bùn, sau đó mới vớt ra cân cho người mua. Thông thường, trùn chỉ xúc hôm trước là ngày hôm sau phải bán. Khi trùn chỉ được xúc về thường lẫn lộn với bùn đất, do đó phải cho vào thau nhựa ngâm nước từ 1 đến 2 tiếng để đãi hết bùn đất.
Trùn chỉ chứa hàm lượng protein cao, cung cấp dinh dưỡng cho cá phát triển nhanh, lên màu đẹp và thường được các loại cá cảnh yêu thích. Do đó mà nhiều người yêu thích, nuôi cá thường chọn trùn chỉ làm thức ăn cho cá.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ bán trùn chỉ tươi, trùn chỉ khô, trùn chỉ đông lạnh với mức giá và chất lượng khác nhau, khiến người tiêu dùng hoang mang không biết nên chọn địa chỉ nào để mua trùn chỉ cho cá của mình.
Trùn Chỉ Sài Gòn là một trong những địa chỉ cung cấp trùn chỉ sạch được nhiều người nuôi cá yêu thích chọn lựa. Với chất lượng trùn chỉ đạt chuẩn, sạch, giá thành hợp lý nên Trùn Chỉ Sài Gòn là địa chỉ bán trùn chỉ mà bạn không thể bỏ qua khi có nhu cầu.
Với những chia sẻ về cách khai thác trùn chỉ cũng như địa chỉ bán trùn chỉ uy tín, hy vọng giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về trùn chỉ.
Nếu bạn cần được hỗ trợ, hãy gọi hotline: 0972 357 977 để được tư vấn tận tình.